Khám phá bí quyết pha trà tuyệt hảo

0
823

Tất cả các nước trên thế giới đều có một nền văn hóa riêng. Việc pha trà cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự riêng biệt đó. Vậy thì làm thế nào để pha được trà ngon để tôn vinh lên vẻ đẹp văn hóa ấy? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn nghệ thuật pha trà ngon tuyệt hảo. Hãy cùng HTX Trà Xanh Thái Nguyên đi tìm hiểu nhé!

Nghệ thuật pha trà ngon

Nghệ thuật pha trà ngon

Nghệ thuật pha trà ngon cần có những yếu tố nào?

Pha trà nghệ thuật

Làm thế nào để pha trà ngon

#1 Nước dùng để pha trà

Loại nước tốt nhất dùng để pha một ấm trà ngon là nước mưa hoặc là nước từ những hạt sương sớm còn đọng lại trên các lá sen. Đó được xem như là thứ nước tinh khiết nhất. Nếu như không thể có những loại nước trên bạn cũng có thể sử dụng nước lọc đóng chai. Tùy vào từng loại trà mà ta nên pha trà ở nhiệt độ 75-95 độ.

Chọn loại nước dùng để pha trà

Nước dùng để pha trà

#2 Ấm và chén trà

Ấm và chén là những vật dụng phổ biến nhất để thưởng thức trà. Để có thể pha được một ấm trà ngon thì ta nên sử loại loại ấm bằng sứ hoặc ấm sành là tốt nhất vì các loại ấm này sẽ giúp trà giữ được nhiệt lâu hơn. Hãy nên bắt đầu với những chiếc ấm nhỏ có thành mỏng thay vì những chiếc ấm lớn với thành ấm quá dày nhé.

Sử dụng ấm và chén phù hợp

Dùng ấm và chén pha trà

#3  Lượng trà

Nếu bạn cho một lượng trà quá nhiều sẽ khiến cho trà có vị đắng gắt và sẽ không ngon. Ngược lại , nếu như lượng trà quá ít cũng sẽ khiến cho mùi vị có trà mất đi độ ngon vốn có của nó. Vậy nên tỉ lệ phù hợp mà bạn có thể thử là 8g cho một ấm 300ml nước nóng. Dần dần những lần sau đó ta sẽ tăng hoặc giảm đi lượng trà để có thể phù hợp với khẩu vị của mình.

Nghệ thuật pha trà ngon

Pha trà với lượng trà phù hợp

Nghệ thuật pha trà ngon gồm các bước sau

1. Đầu tiên là bạn cần đun nước sôi. Nhiệt độ sôi nên ở mức 75-95 độ tùy vào từng loại trà Thái Nguyên mà bạn muốn pha.

2. Sau đó hãy làm nóng ấm trà, khi nước gần sôi hãy rót một ít nước vào ấm và đậy nắp lại. Hãy đợi cho tới khi ấm trà của chúng ta nóng nên rồi rót hết số nước đó ra các chén.

Rót nước nóng từ ấm ra từng chén nhỏ

3. Tiếp theo, bạn hãy lấy một lượng trà vừa đủ cho vào ấm trà đã chuẩn bị , hãy thử với lượng trà là 8g cho 300ml nước. Sau đó ta sẽ đánh thức trà bằng cách rót nước nóng ngập phần trà rồi đổ đi càng nhanh càng tốt.

4. Đổ lượt nước nóng thứ hai vào ấm trà để hãm trà, chúng ta nên hãm trà trong thời gian từ 10-40 giây tùy vào từng loại trà mà chúng ta hãm. Đây được xem là bước quan trọng nhất quyết định liệu ấm trà đó có ngon hay dở nên các bạn hãy đảm bảo thời gian hãm và nhiệt độ phù hợp với loại trà đó. Bước này cần được đảm bảo thì nghệ thuật pha trà ngon mới thành công nha!

Đổ nước nóng vào để hãm trà