Trẻ em bị đái dầm: cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em hiệu quả

0
34

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ em bị đái dầm là chuyện bình thường và sẽ hết ướt khi trẻ lớn lên, nhưng thực tế không phải vậy. Đái dầm càng thường xuyên thì càng có khả năng kéo dài đến tuổi trưởng thành. Vì vậy, cách phòng tránh và điều trị chứng đái dầm ở trẻ rõ ràng là vô cùng quan trọng.

trẻ em bị đái dầm

Tại sao trẻ bị đái dầm?

Các mẹ ơi, các mẹ chỉ cần bỏ thời gian giặt một tấm khăn là có thể học được phương pháp một lần và mãi mãi, hãy đến và thử nhé. Cha mẹ có thể làm gì với trẻ đái dầm? Nhiều gia đình cố gắng điều trị chứng đái dầm bằng cách cấm con uống nhiều nước vào ban đêm hoặc đánh thức con đi tiểu giữa đêm, nhưng những cách này thường không hiệu quả.

Cha mẹ có thể bắt đầu từ 4 khía cạnh sau: Thói quen ăn uống tránh cay và kích thích, thức ăn và đồ uống có chứa caffeine hoặc theophylline, bữa tối nên ăn sớm, nhạt, ít muối và ít dầu mỡ, không hoạt động gắng sức hoặc quá phấn khích sau bữa ăn, 2 bữa trước. đi ngủ – Không nên ăn thêm thức ăn nào trong 3 giờ. Thói quen uống nước để đảm bảo lượng nước nạp vào trong ngày, cố gắng chuyển lượng nước uống trong ngày sang ban ngày, hạn chế uống nước và hoa quả 2-3 tiếng trước khi đi ngủ.

Đồng thời, nên cho trẻ đi vệ sinh 6 lần một ngày (6 lần là khi thức dậy, sáng, trưa, ngay sau trưa, tối và trước khi đi ngủ) và uống nhiều nước. tưới nước trong ngày. Thói quen ngủ nâng cao hiệu quả học tập ban đêm, ngủ sớm và đảm bảo chất lượng giấc ngủ của trẻ Khuyến cáo trẻ mầm non nên ngủ trước 20h30, học sinh tiểu học nên ngủ trước 21h, học sinh trung học cơ sở nên ngủ trước 21:30.

trẻ em bị đái dầm

Thói quen đại tiện: Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước, đại tiện đều đặn hàng ngày, không đọc sách báo hay làm việc khác trong thời gian đại tiện. Nếu trẻ bị táo bón, chỉ đi tiêu vài ngày một lần, phân khô thì hãy tích cực điều trị táo bón đồng thời hình thành thói quen đi tiêu tốt cho trẻ.

Ngoài ra, ở trẻ em có cả chứng đái dầm ban đêm và đái dầm ban ngày thì nên điều trị trước, sau đó là chẩn đoán và điều trị đái dầm. Cha mẹ phải giải thích cho trẻ hiểu rằng trẻ đái dầm không phải là lỗi của trẻ.

Đảm bảo rằng con bạn không trở nên sợ hãi hoặc không thích các hoạt động xã hội vì chứng đái dầm. Cha mẹ có thể cố gắng giúp con mình thông qua nhận thức về những vấn đề này.

Cách điều trị đái dầm ở trẻ em

Bạn đã biết bao nhiêu về cách điều trị chứng đái dầm? Có thể một số bậc cha mẹ không khỏi thắc mắc, con mình không mắc phải những vấn đề trên nhưng vẫn có tình trạng trẻ đái dầm thì phải làm sao trong tình huống này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những kiến ​​thức khoa học phổ biến về cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em.

Các phương pháp điều trị hiện nay là: điều trị bằng thuốc, báo động đái dầm, rèn luyện bàng quang, v.v.

Thuốc

Đôi khi bác sĩ kê đơn thuốc để điều trị chứng đái dầm của trẻ.

“Desmopressin” là tên một loại thuốc giúp thận khôi phục lượng nước tiểu về đêm bình thường. Nó là một viên nén để sử dụng bằng miệng mà hầu hết trẻ em sẽ thấy rất thuận tiện để uống. Desmopressin có tác dụng nhanh chóng, và con bạn có thể tiếp tục dùng cho đến khi hết triệu chứng đái dầm.

Mỗi đứa trẻ phản ứng khác nhau với desmopressin.

Bác sĩ sẽ giúp bạn chọn liều lượng phù hợp. Việc điều chỉnh liều lượng và liệu trình điều trị, vui lòng thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Báo động đái dầm

Báo thức đái dầm có thể giúp xác định tín hiệu được gửi đến khi bàng quang đầy để trẻ có thể thức dậy để đi vệ sinh. Chuông báo hoạt động dựa trên nguyên tắc đánh thức trẻ khỏi giấc ngủ bằng cách phát ra âm thanh báo thức.

Có hai loại báo động, một là báo động giống như đệm được đặt trên giường; loại còn lại là báo động cơ thể nhỏ được kẹp vào quần lót của trẻ.

Khi trẻ bị ướt, chuông báo thức sẽ đánh thức trẻ để tiêu hết lượng nước tiểu còn lại, qua quá trình huấn luyện lặp đi lặp lại này, cuối cùng trẻ có thể cảm nhận được nhu cầu đi tiểu và thức dậy để đi tiểu một cách có ý thức.

trẻ em bị đái dầm

Rèn luyện chức năng bàng quang

Nhìn chung bàng quang của trẻ có thể chứa khoảng 300 ml nước tiểu, trong ngày nên khuyến khích trẻ uống nhiều nước hơn và có ý thức làm cho bàng quang dự trữ nhiều nước tiểu hơn khi lượng nước tiểu đạt trên 350 ml mỗi lần, bàng quang của trẻ đã sẵn sàng. tự mình đi tiểu.

Phương pháp này phù hợp hơn với những trẻ đái dầm nhiều lần vào ban đêm và ban ngày. Qua các phương pháp điều trị trên, sau khi điều trị đúng cách và hợp lý thì hầu như trẻ nào cũng khỏi bệnh.