“Lật tẩy” sự thật về máy nén khí trục vít có dầu và không dầu

0
606

Máy nén trục vít ra đời từ khá sớm và cũng du nhập vào thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Hiện tại, dòng máy này được phân làm 2 loại chính là máy khí nén trục vít có dầu và không dầu. Tuy nhiên, có khá nhiều người dùng vẫn chưa thực sự hiểu rõ về bản chất của 2 loại sản phẩm này. Hôm nay, chúng tôi xin gửi đến quý bạn đọc những sự thật đằng sau máy nén khí trục vít có dầu và không dầu để bạn có thêm kinh nghiệm trước khi lựa chọn một chiếc máy cho doanh nghiệp.

Cách phân biệt bơm nén khí không dầu và có dầu

Hiện nay, đa số người tiêu dùng đang có sự nhầm lẫn về 2 loại thiết bị này. Và vì họ chưa có sự am hiểu cụ thể nên còn gặp khó khăn trong việc lựa chọn một loại máy phù hợp và tốt nhất với tính chất công việc. Dưới đây là những giải đáp rõ ràng về 2 dòng máy nén khí công nghiệp để giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông thái:

Máy bơm nén hơi trục vít ngâm dầu

Đây là loại máy sau khi nén xong lượng khí hút từ bên ngoài vào thì sẽ cần có dầu bơm vào các khoang nén để bôi trơn. Khi thiết bị hoạt động thì trong khí ra có chứa hơi dầu ở mức cho phép, từ đó hỗ trợ làm kín và cung cấp bể chứa, làm máy cho các phân tử khí nén.

Máy bơm nén hơi trục vít có dầu
Máy bơm nén hơi trục vít có dầu

Thông thường, bơm nén ngâm dầu được ứng dụng cho các trung tâm sửa chữa garage, phục vụ cho các ngành công nghiệp, xây dựng, cơ khí… Nói chung là áp dụng cho những ngành không đòi hỏi nguồn khí phải có độ sạch cao.

Máy nén không khí trục vít không dầu

Nhiều người khi đọc tên lại cứ nghĩ rằng thiết bị này không cần sử dụng dầu khi làm việc. Song trên thực tế, loại máy này vẫn cần sự hỗ trợ của nhiên liệu dầu để bôi trơn bạc đạn. Bên trong nhà sản xuất đã thiết kế thêm hộp trục khuỷu không có dầu để khi không khí nén đi vào buồng khí sẽ không mang theo dầu hoặc điều này có nghĩa lượng khí được sinh ra hoàn toàn là khí được lọc sạch mà không có lẫn hơi dầu, không mùi, tinh khiết. Dòng máy này có khả năng xả áp lực tối đa thấp hơn dòng máy trục vít có dầu.

Máy nén khí không dầu Compkorea
Máy nén khí không dầu Compkorea

Như vậy, người tiêu dùng có thể hiểu ngắn gọn dù là máy nén trục vít không dầu hay có có dầu thì vẫn cần sử dụng nhiên liệu để hoạt động. Có khác chăng cũng chỉ là cấu tạo bên trong của 2 máy để đảm bảo chất lượng khí tốt nhất phục vụ cho loại công việc.

Bơm nén khí trục vít có dầu và không dầu có ưu – nhược điểm gì?

Điểm mạnh của bơm nén khí ngâm dầu:

– Giảm được hao tổn về công suất và lưu lượng nhờ vào khả năng làm kín của máy tốt hơn

– Giảm nhiệt độ cho máy

– Rút ngắn khoảng cách của trục do chỉ cần truyền động cho trục chính

– Nhờ có dầu mà hạn chế sự hao mòn các chi tiết nên máy có độ bền cao, giá thành rẻ

– Phù hợp với các ngành công nghiệp nặng không yêu cầu cao khí sạch

Hạn chế:

– Do máy dùng dầu nên chất lượng khí sạch sẽ không cao

– Thường xuyên phải kiểm tra, vệ sinh và thay dầu định kỳ cho máy

Điểm mạnh của bơm nén hơi không dầu

– Cung cấp lượng khí sạch 100%

– Được sử dụng nhiều cho các ngành y tế, thực phẩm, dược phẩm, nha khoa…

– Được dùng trong các hệ thống có áp lực cao, hệ thống sấy khô, thổi khí cho công nghiệp….

Hạn chế:

– Độ bền kém hơn

– Giá thành cao do chế tác yêu cầu khắt khe

– Tuổi thọ thấp hơn do không dùng dầu nên dễ hư trục nén

Mặc dù máy nén hơi có dầu và không dầu có những nhiều điểm khác biệt nhưng về cơ bản nhưng các thiết bị này đều có chung chức năng là hút và đẩy khí nén, cung cấp nguồn năng lượng cho các dụng cụ, máy móc sử dụng khí nén luôn vận hành ổn định.

Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp cho bạn trên đây sẽ là nguồn tài liệu quý giá để giúp bạn cập nhật và hiểu rõ về các dòng máy nén khí trục vít có dầu và không dầu.

Quý khách hàng có thể tham khảo các sản phẩm máy nén khí khác tại: http://bit.ly/2vKBgT4