Kiến trúc của mô hình nhà máy thông minh 3S iFACTORY và lợi ích dành cho doanh nghiệp

0
108

Đặt trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, giải pháp nhà máy thông minh được xem như chìa khóa mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất Việt “chen chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Khái niệm nhà máy thông minh

Nhà máy thông minh được hiểu một cách đơn giản nhất là áp dụng các công nghệ vào nhà máy, để nâng cao hiệu suất sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành cho một đơn vị sản phẩm và thích ứng nhanh với việc thay đổi môi trường kinh doanh. Điểm đặc biệt trong giải pháp này là nó được tích hợp nền tảng công nghệ IIoT (Internet vạn vật trong công nghiệp) để theo dõi chính xác mọi hoạt động của máy móc thiết bị ở xưởng sản xuất trong thời gian thực.

Điều này giúp các nhà điều hành doanh nghiệp kịp thời phát hiện, xử lý sự cố một cách nhanh chóng, giảm thiểu tối đa tổn thất do gián đoạn hoạt động.

  • Thứ nhất là việc kiểm soát chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ, đồng thời từ đó trước hết là kiểm soát tốt sau đó thì sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ.

  • Mục tiêu thứ hai là nâng cao hiệu suất lao động của doanh nghiệp, đảm bảo được tiến độ giao hàng theo các đơn hàng của khách hàng.

  • Tiếp theo, đó là mục tiêu về cắt giảm chi phí khi triển khai đồng bộ và hiệu quả giải pháp này thì doanh nghiệp sẽ cắt giảm chi phí tốt, đồng thời thì giảm được rất nhiều những tổn thất trong sản xuất, tránh được những vấn đề bất thường xảy ra.

Kiến trúc mô hình nhà máy thông minh 3S iFACTORY và lợi ích với doanh nghiệp

Giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY được phát triển bởi ITG – Đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong xây dựng giải pháp nhà máy thông minh. Giải pháp 3S iFACTORY được kiến trúc theo mô hình ISA-95 tiêu chuẩn quốc tế và tích hợp những thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0 như AI, Big Data, IIoT..,

“3S iFACTORY góp phần chuyển đổi số toàn bộ các quy trình lõi ở cả 3 tầng: hoạch định, quản trị, vận hành sản xuất từng bước thực hiện mục tiêu tối ưu bài toán Q-C-D (Chất lượng – Chi phí – Tiến độ) trong sản xuất.

Kiến trúc giải pháp 3S iFACTORY

  • Tầng 1: 3S IIoT (Industrial Internet of Things)

IIoT sẽ giúp kết nối dữ liệu chính xác và tức thời giữa hoạt động vận hành với hệ thống quản lý sản xuất phục vụ quá trình thu thập dữ liệu tự động và kiểm soát năng lực sản xuất trong thời gian thực. Một số thiết bị IIoT tiêu biểu là: Sensor, QR code, Workstation,…

  • Tầng 2: Hệ thống điều hành sản xuất 3S MES (Manufacturing Execution System)

3S MES sẽ mang đến cái nhìn toàn diện và sâu sắc về mọi hoạt động sản xuất của nhà máy, giúp nhà quản trị sản xuất theo dõi, quản trị vận hành các hoạt động sản xuất trong nhà máy theo thời gian thực. Các tính năng nổi bật của 3S MES là: theo dõi hoạt động sản xuất theo thời gian thực, lập lịch sản xuất và tương tác với các hệ thống truy xuất nguồn gốc và chất lượng.

  • Tầng 3: ERP (Enterprise Resource Planning)

phần mềm ERP là giải pháp quản trị tổng thể, hỗ trợ các nhà lãnh đạo trong việc hoạch định và điều hành toàn bộ nguồn lực của doanh nghiệp (Hàng hóa – Tài sản – Tài chính – Nhân sự) và trợ giúp tất cả các bộ phận của doanh nghiệp thao tác nghiệp vụ và chia sẻ thông tin một cách hiệu quả

  • Tầng 4: 3S Business Hub

Business Hub sẽ giúp các nhà hoạch định chiến lược lập báo cáo dựa trên dữ liệu được tích hợp từ nhiều luồng thông tin động, không chỉ ở bên trong mà còn bên ngoài doanh nghiệp. Từ những thông tin đó, nhà quản lý có thể đưa ra được quyết định chính xác nhất, đem lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp.

Trên thực tế, nhiều nhà máy ở Việt Nam vẫn đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu để triển khai thành công mô hình nhà máy thông minh theo chuẩn quốc tế. Tìm kiếm một nhà cung cấp giải pháp có năng lực và kinh nghiệm triển khai chính là cách để rút ngắn khó khăn của doanh nghiệp trong con đường chuyển mình trong thời đại mới. Để được tư vấn sâu hơn về triển khai các giải pháp nhà máy thông minh, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

>>>> Xem thêm: phần mềm quản lý sản xuất