Đến Đồng Tháp, thăm Tràm Chim mùa lễ hội

0
933

Tháng 12 trời ít nắng và thỉnh thoảng mưa phùn được xem là khoảng thời gian tuyệt vời để du khách tìm về với không gian sinh thái xanh mát, thôn dã của sông nước miền Tây.

Khung cảnh thiên nhiên nguyên sơ tại Tràm Chim làm đắm say biết bao du khách mỗi khi ghé thăm.

Đồng Tháp – vùng đất đậm chất miền Tây

Hiếm tìm được nơi nào đậm chất miền Tây hơn Đồng Tháp. Đất đai vùng này được hai con sông Tiền và Hậu bồi đắp phù sa quanh năm, rất thích hợp cho trồng trọt canh tác.

Chính vì thế, khi về Đồng Tháp, bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy những cánh đồng sen bạt ngàn, những vườn xoài Cao Lãnh, vườn quýt hồng Lai Vung trĩu quả và cả các vườn hoa Sa Đéc rực rỡ đang khoe sắc bên dòng Sa Giang.

Tháng 12 mùa nước nổi cũng là lúc cái nắng miền Tây không còn gay gắt nữa, cảm giác dễ chịu len lỏi trên những con đường quê rợp bóng tràm ở Đồng Tháp. Mùi sông nước, mùi lục bình, mùi hoa sen thơm mát, tất cả cùng quyện lại tạo ra thứ mùi hương đặc trưng của vùng đất mộc mạc và hào sảng này. Đó cũng chính là những mùi hương mà khi ta đến thì chẳng để tâm, nhưng khi trở về thì vương vấn mãi trong lòng.

Trẩy hội Tràm Chim, khám phá Đồng Tháp Mười xưa

Nằm giữa vùng đất trũng ngập nước của vùng Đồng Tháp Mười xưa, vườn quốc gia Tràm Chim là nơi được mệnh danh Đồng Tháp Mười thu nhỏ với cảnh quan sinh thái nguyên sơ.

Tràm Chim còn là khu Ramsar (khu dự trữ sinh quyển vùng ngập nước) thứ 4 của Việt Nam và 2.000 của thế giới, có giá trị quan trọng bậc nhất vùng Đông Nam Bộ, với diện tích hơn 7.000 hecta và gần 150 loài chim cư trú.

Vi vu trên những chiếc ghe, khung cảnh nên thơ hiện ra theo cách mà chỉ Tràm Chim mới có bốn bề sông nước, xa xa là rừng tràm bạt ngàn một màu xanh với những đàn chim cò lũ lượt bay về. Thi thoảng một con điêng điểng chao lượn sượt qua mũi ghe. Những con cá linh búng lên khỏi mặt nước, những bãi sen trắng thuần khiết, những cánh đồng lúa ma đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười xưa.

Tất cả sẽ mang tới cho du khách một phút yên bình thực sự để lắng đọng và cùng hòa mình vào thiên nhiên.

Sếu đầu đỏ tại vườn quốc gia Tràm Chim.

Du khách sẽ có những trải nghiệm mới mẻ khi tới Tràm Chim trong dịp này (từ 9/12 đến 11/12). Ngoài việc đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, bạn còn được tham dự Ngày hội Du lịch Đồng Tháp – Tràm Chim 2015.

Toàn cảnh khu dịch vụ du lịch tại Tràm Chim.

Đến lễ hội này, bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn như tương tác, chụp hình ngộ nghĩnh cùng tranh 3D vẽ cảnh sắc Tràm Chim, triển lãm mô hình chim nghệ thuật được làm từ rơm, lá dừa do chính bàn tay các nghệ nhân địa phương thực hiện, thăm quan nhà trưng bày trứng chim và cá nước ngọt với các tác phẩm trứng, lông chim được vẽ và điêu khắc nghệ thuật.

Phối cảnh bên trong nhà trưng bày trứng chim và cá nước ngọt.

Tác phẩm điêu khắc trứng sếu đầu đỏ và xoài Cao Lãnh bên trong nhà trưng bày.

Du khách còn được tìm hiểu các loài chim, cá đặc trưng của vườn quốc gia Tràm Chim và các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, đậm chất văn hóa.

Nguồn: Theo Sơn Trà – Newszing