Mùa xuân Sapa – Lung linh như một bức tranh thơ – Kỳ 2

0
3115

Cứ mỗi độ xuân về Sapa lại thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Cảnh sắc huyền ảo của hoa đào, hoa mận trong sương sớm hay những con người mộc mạc nơi đây khiến trái tim người lữ khách đi xa mãi luôn nhớ về.

Nhưng Sapa còn có một màu hoa nữa lúc xuân về – Ảnh: Sưu tầm

Những ngày mùa xuân, Sapa còn có một màu hoa nữa, đó là sắc đỏ rực rỡ của đỗ quyên trên đỉnh Fanxipan xa xôi. Dường như, chính ở nơi này ta mới biết được thế nào là hoa nở ngay trên đá, hoa khiến đá không quá gai góc xù xì mà trở nên đằm thắm, dịu dàng như người mẹ chở che cho những đứa con thơ.

Lên đỉnh Fanxipan lúc mùa xuân về là lạc vào một miền cổ tích, giữa những đợt mưa cuồn cuộn giữa trời, nơi vách đá cao cao là những vạt đỗ quyên đang khoe sắc, sắc đỏ sắc hồng rồi vàng rồi tím nhuộm màu cho những mảng đá quanh năm bạc thếch.

Đó là sắc đỗ quyên trên đỉnh Fanxipan xa xôi – Ảnh: Sưu tầm

Đỗ quyên mong manh nhưng kiên cường, chịu đựng cái giá lạnh của mùa đông, chờ những đợt nắng đầu tiên của xuân về, bung cánh hoa tươi, rạo rực một khung trời. Hoa cứ thế, vẫn chọn nơi triền núi cheo leo ấy làm nhà như những người đồng bào dân tộc muôn đời vẫn gắn bó với đất Sapa.

Loài hoa mỏng manh nhưng kiên cường đến kinh ngạc – Ảnh: Sưu tầm

Nguyện chọn những triền đá cheo leo làm nhà tới muôn đời – Ảnh: Sưu tầm

Mùa xuân Sapa – Ngập trong sắc màu lễ hội

Lên Sapa vào những lúc mùa xuân về, người ta không chỉ chìm đắm trong bầu trời xuân đầy hương sắc mà đó còn là cơ hội để hòa mình vào những lễ hội truyền thống đặc sắc chốn rẻo cao.

Lên Sapa mùa xuân là còn được hòa mình vào không khí của mùa lễ hội – Ảnh: Kross 13

Đó có thể là lễ xuống đồng hay còn gọi là Roóng Poọc của người Giáy ở Tả Van diễn ra vào ngày Thìn tháng Giêng âm lịch. Đây là dịp để dân làng nổi chiêng cổ chào xuân và dâng hương để tạ ơn trời đất, thần linh đã ban phước lành cho một vụ mùa bội thu, mưa thuận gió hòa và nhà nhà sung túc.

Đó là lễ Roóng Poọc của người Giáy ở Tả Van – Ảnh: Sưu tầm

Vào ngày mồng 1 hoặc mồng 2 Tết âm lịch cũng là dịp mà người Dao ở Tả Van tổ chức Lễ Tết nhảy để cầu mong người yên vật thịnh, mong một mùa mới đầy niềm vui và hạnh phúc đến với mọi người.

Hay lễ Tết nhảy của người Dao đỏ – Ảnh: Sưu tầm

Còn đối với người Mông, họ lại chọn một ngày đẹp trời trong tháng Giêng để để tổ chức lễ Gầu Tào như một cách cầu phúc, cầu mệnh cho những gia đình không có con, thưa con hoặc sinh con một bề. Lễ Gầu Tào còn là dịp để các chàng trai cô gái tới hát giao duyên và thu hút những người Mông trong vùng về tham gia những trò chơi truyền thống của dân tộc.

Hội Gầu Tào cũng là dịp thu hút rất nhiều người bản địa và du khách thập phương – Ảnh: Sưu tầm

Nếu có dịp đi lên Bản Hồ – Sapa, du khách còn được tham gia vào lễ hội xuống đồng của đồng bào Tày, Dao vào ngày mồng 8 Tết âm lịch. Đây được xem là một trong những lễ hội khá đặc sắc khi người ta như được hòa mình vào điệu múa điệu xòe và dập dìu trong tiếng khèn tiếng nhạc rộn ràng.

Nhưng có lẽ đặc sắc nhất là lễ xuống đồng ở Bản Hồ – Ảnh: Sưu tầm

Những lễ hội mùa xuân ở Sapa như phản ánh rõ nét nhất truyền thống văn hóa ngàn đời của người dân bản địa. Dù cuộc sống có khó khăn, dù ở nơi rẻo cao thiếu thốn, họ vẫn mãi giữ được những nét đẹp trong tâm hồn và dặn dò con cháu nhớ về những bản sắc được truyền lại từ đời xưa.

Lễ hội mùa xuân là nơi thể hiện rõ nét đẹp văn hóa của người dân Sapa – Ảnh: Ahmad Al Zarouni

Những lễ hội mùa xuân còn là cách để người đồng bào dân tộc gửi gắm những khát vọng, những ước mơ về một cuộc sống đủ đầy hơn, hạnh phúc hơn. Đó là những giá trị tinh thần cao cả để mỗi lúc cuộc đời khốn khó, người ta nhìn lại và tin tưởng vào sự chở che của thần linh để vững chân tiến bước.

Và cũng là nơi để gửi gắm những niềm tin vào tương lai hạnh phúc – Ảnh: Xuan Duong Van

Du lịch Sapa

Mùa xuân Sapa, ngọt ngào trong từng giọt nắng và rạo rực trong những sắc hoa muôn màu muôn vẻ, thấy đong đưa say điệu múa của cô thiếu nữ và ru lòng cùng tiếng nhạc vui tươi truyền lại từ những bản làng xa. Đẹp như một bức tranh thơ, khiến kẻ lữ hành cứ nôn nao trong từng nhịp bước và thấy trái yêu lại rộn ràng những nhịp đập đầy nỗi nhớ thương.

Nguồn: Theo Dandelion – Mytour

Xem thêm: Mùa xuân Sapa – lung linh như một bức tranh thơ – Kỳ 1